Nhiều người thích đi xông hơi và massage bởi chúng giúp đầu óc thư giãn, cơ thể nhẹ nhõm, thoải mái.

Có mấy loại xông hơi và từng loại xông hơi mang lại lợi ích gì?

– Xông hơi là một phương pháp sử dụng môi trường nhiệt tác động vào cơ thể, làm cho các mao mạch giãn ra, làm tăng tiết mồ hôi.

– Người xưa đã sử dụng xông hơi thuốc vào việc điều trị các chứng ngoại cảm, đau nhức, một số chứng bệnh ngoài da. Khi bị cảm chỉ cần nấu nồi thuốc xông rồi ngồi trùm mền lại, mở nắp nồi từ từ cho hơi nóng mang theo hơi thuốc thoát ra cho đến khi cơ thể toát mồ hôi, thì lau khô người.

– Ngày nay theo sư phát triển của thời đại, xông hơi cũng có những bước cải tiến hơn, có thể phân loại như sau:

+ Xông hơi thường: chỉ dùng hơi nóng, không dùng thuốc hoặc hương liệu gì khác.

+ Xông hơi thuốc: sử dụng hơi nóng có thuốc hoặc hương liệu.

+ Xông hơi nước (Steambath): nước được đun sôi từ các thiết bị nồi hơi, hơi nước được đưa vào các phòng kín.

+ Xông hơi khô (Sauna): những viên đá được đun nóng bằng thiết bị điện trở, khi muốn tăng sự tỏa nhiệt, người ta tưới nước vào đá, nước gặp đá nóng sẽ bốc hơi rất nhanh. Do đó nhiệt độ trong phòng cũng tăng rất nhanh. Vì vậy khi thiết kế phòng xông sauna cũng cần lưu ý có đồng hồ kiểm soát nhiệt độ của phòng.

Xông hơi giúp cơ thể bài tiết qua đường mồ hôi, làm mềm da, tăng tuần hoàn máu, ngày nay người ta còn sử dụng xông hơi cục bộ trong chăm sóc da mặt, trong trị liệu viêm xoang, viêm họng…

Massage mang lại những lợi ích gì?

Massage mang lại một số lợi ích phong phú, đa dạng như vừa chăm sóc sức khỏe, chống lão hóa da, làm đẹp và mịn da, vừa trị liệu tích cực một số chứng bệnh thông thường. Có thể massage cục bộ từng phần như mát  xa mặt, đầu, chân…

Khi nào cần xông hơi ? Có nên xông hơi thường xuyên không?

– Xông hơi có tác dụng trong trị liệu cảm cúm, nhức mỏi, giúp cơ thể tăng bài tiết qua mồ hôi, góp phần thư thái cho cơ thể, tăng cường tuần hoàn, giúp máu đến nuôi da nhiều hơn.

– Như vậy khi cơ thể “bất an” do cảm cúm, nhức mỏi hoặc tinh thần đang trong trạng thái bất ổn như căng thẳng, hoặc khi cơ thể cần thư giãn, thì xông hơi được xem như một phương pháp trị liệu đơn giản nhất được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

– Hoặc khi con người có nhu cầu về chăm sóc da, hoặc trị liệu theo chỉ định của bác sĩ, xông hơi cũng góp phần tích cực.

– Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng khi xông hơi, cơ thể mất đi một lượng nước và chất điện giải, do đó không nên lạm dụng xông hơi, xông hơi thường xuyên sẽ làm rối loạn nước và điện giải. Nếu cần xông hơi thường xuyên trong trị liệu, nên theo chỉ định của bác sĩ.