Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016 từ A đến Z

Nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng tăng mạnh, để giúp người lao động có cái nhìn tổng quan hơn ZERO VN – Xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Phú Thọ xin tổng hợp lại một cách chi tiết về quy trình, thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016 mới nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn có nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016

Xem thêm: 2016 Nhật Bản là nơi lý tưởng để đi xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Phú Thọ

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016

– Nam, nữ trong độ tuổi từ 19 – 30 (Một số đơn hàng lấy tuyển dụng đến 35 tuổi )
– Tốt nghiệp tối thiểu cấp 2 trở lên
– Nam cao 165 cm trở lên, Nữ cao 155 cm trở lên. Không mắc các bệnh truyền nhiễm.
– Có kinh nghiệm làm việc thực tiễn là một lợi thế
– Chưa từng xin visa đi Nhật

Khi người lao động đáp ứng đầy đủ những tiêu chí trên thì liên hệ trực tiếp với cán bộ tư vấn của ZERO VN để được hỗ trợ. Chúng tôi sẽ hẹn người lao động qua công ty để làm thủ tục sơ tuyển.

Dưới đây là quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016 chi tiết nhất để các bạn hiểu rõ hơn những việc mình sẽ phải làm từ khi đăng ký tham gia cho đến lúc xuất cảnh và về nước.

1. Sàng lọc, sơ tuyển ứng viên

Người lao động sẽ phải khám sức khỏe tại bệnh viện chỉ định, nếu đáp ứng đủ các điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động thì sẽ tiến hành làm hồ sơ ứng tuyển các đơn hàng tuyển dụng.

Các nghiệp đoàn Nhật Bản thường tuyển dụng lao động theo các tiêu chí như: ngoại hình, thể lực, bằng cấp, độ tuổi, ý thức kỷ luật…

Xem thêm: Điều kiện sức khỏe cần thiết khi đi tu nghiệp tại Nhật Bản

2. Đào tạo trước thi tuyển

Khi đã vượt qua vòng sơ tuyển, người lao động sẽ được đào tạo các khóa học định hướng nhằm nâng cao kiến thức phù hợp với yêu cầu về trình độ tay nghề của nghiệp đoàn Nhật Bản trước khi tham gia thi tuyển.

Do văn hóa cũng như môi trường làm việc tại Nhật có sự khác biệt rất lớn so với Việt Nam nên đây sẽ là quy trình bắt buộc khi công ty phái cử phải tổ chức cho người lao động tham gia.

3. Thi tuyển chính thức

Tất cả các doanh nghiệp Nhật đều cử trực tiếp cán bộ sang Việt Nam để tuyển chọn lao động, ngay cả việc họ chỉ tuyển 1-2 thực tập sinh, điều đó cho thấy họ luôn đánh giá cao năng lực, chất lượng nguồn lao động cần tuyển.

Các ứng viên sẽ tham gia thi tuyển trình độ tay nghề, phỏng vấn, thi thể lực, các bài test IQ, thi kỹ năng…

4. Đào tạo nâng cao kỹ năng – tay nghề

Khi người lao động đã trúng tuyển sẽ được đào tạo nâng cao các kỹ năng về trình độ tiếng Nhật, năng lực nghề nghiệp để đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu của nghiệp đoàn Nhật Bản sau khi xuất cảnh.

Thời gian đào tạo trung binh từ 3-5 tháng kể từ thời điểm có thông báo trúng tuyển.

5. Visa – giấy phép lưu trú tại Nhật Bản

Giấy phép lưu trú tại Nhật Bản sẽ được công ty tiếp nhận kết hợp với doanh nghiệp làm việc với Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản, nên người lao động không cần phải lo lắng. Visa sẽ được làm trong thời gian thực tập sinh được đào tạo nâng cao

6. Đặt vé và xuất cảnh

Các nghiệp đoàn tại Nhật Bản sẽ chuyển các loại giấy tờ cần thiết để sắp xếp thời gian xuất cảnh, khi tiếp nhận thì doanh nghiệp xuất khẩu lao động sẽ hoàn tất các thủ tục xuất cảnh cho thực tập sinh.

7. Đào tạo kỹ năng sau khi nhập cảnh Nhật Bản

Trong tháng đầu tiên người lao động sẽ được nghiệp đoàn cử cán bộ phụ trách hướng dẫn giúp thích nghi với môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt, đi lại, ăn ở tại Nhật Bản.

Các xí nghiệp tại Nhật Bản họ cũng sẽ đào tạo để giúp người lao động nắm bắt được công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động…

8. Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng

Khi hết hạn hợp đồng lao động, thực tập sinh – tu nghiệp sinh đến trực tiếp doanh nghiệp xuất khẩu lao động làm thủ tục thanh lý hợp đồng để nhận lại toàn bộ chi phí và hồ sơ đặt cọc (nếu có).

Trên đây là toàn bộ quy trình, thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016, mọi vấn đề thắc mắc hãy liên lạc trực tiếp với cán bộ tư vấn của ZERO VN để được hỗ trợ.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *