Điều kiện sức khỏe cần thiết khi đi tu nghiệp tại Nhật Bản

Những năm trở lại đây, nhu cầu xuất khẩu lao động – tu nghiệp tại Nhật Bản ngày càng tăng cao. Có rất nhiều thắc mắc được gửi đến ZERO VN về vấn đề các điều kiện để đi tu nghiệp tại Nhật Bản, trong đó quan trọng nhất là vấn đề sức khỏe của tu nghiệp sinh.

Bài viết này, ZERO VN xin hướng dẫn điều kiện sức khỏe cần thiết khi đi tu nghiệp tại Nhật Bản các bạn cần biết

Xem thêm: Những yếu tố ảnh hưởng đến tiền lương xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Theo thông tư liên tịch do bộ Y Tế, bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội về việc khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài có tất cả 13 loại bệnh tật không đủ tiêu chuẩn sức khỏe gồm có:

– Tim mạch (10 loại)
– Hô hấp (10)
– Tiêu hóa (9)
– Nội tiết (5)
– Thận và tiết niệu (6)
– Thần kinh (11)
– Tâm thần (4)
– Cơ quan sinh dục (6)
– Cơ xương khớp (6)
– Da liễu và hoa liễu (19)
– Mắt (9)
– Tai mũi họng (3)
– Răng hàm mặt (2)

Nhóm bệnh không đủ tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm có 13 nhóm, ngay cả những bệnh vàng da, thấp khớp, hình xăm trổ cũng nằm trong số này.

Khi đi khám, người lao động sẽ được bệnh viện giao cho giấy chứng nhận sức khỏe trong 3-5 ngày làm việc, giấy chứng nhận này sẽ có hiệu lực 3 tháng kể từ ngày khám.

Bác sĩ trực tiếp khám và kết luận sức khỏe cho người lao động phải có thời gian hành nghề liên tục ít nhất 5 năm về chuyên khoa đó, những bệnh viện khám sức khỏe cho người đi xuất khẩu lao động phải đạt tiêu chuẩn bệnh viện đa khoa hạng II trở lên, qua đó phải có đầy đủ các trang thiết bị y khoa hiện đại, có đầy đủ các chuyên khoa, cận khoa lâm sàng, X-quang làm được các xét nghiệm cơ bản về máu, viêm gan, HIV, ma túy, điện não đồ, chẩn đoán bệnh phong… Bên cạnh đó nếu phía đối tác Nhật Bản có yêu cầu thêm các loại xét nghiệm và kỹ thuật khác thì bệnh viện phải đáp ứng đầy đủ.

Trên cả nước Việt Nam hiện có tất cả 11 bệnh viện tập trung tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đạt đủ điều kiện khám chữa bệnh cho người có nhu cầu xuất khẩu lao động bao gồm:

Phía Bắc: Saint Paul, Hồng Ngọc, Hà Nội , Transport, Tràng An.

Phía Nam: Chợ Rẫy, Thống Nhất, Columbia, Nhân Dân Gia Định, Nguyễn Tri Phương, 115.

Khi kiểm tra sức khỏe trước khi xuất khẩu lao động – tu nghiệp tại Nhật Bản qua các bệnh viện này, trường hợp người lao động khi xuất cảnh bị phía doanh nghiệp Nhật Bản trả về nước do kết luận khám và chứng nhận sức khỏe của bệnh viện không đúng thì bệnh viện sẽ phải bồi thường cho người lao động khoản tiền bằng lượt vé máy bay từ Nhật về Việt Nam.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thông tin xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn có thể liên lạc trực tiếp với cán bộ tuyển dụng lao động tại ZERO VN để được hộ trợ nhanh chóng nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *