Những điều thú vị về chú mèo thần tài Maneki Neko Nhật Bản

Chắc hẳn các bạn đã từng gặp những chú mèo trang trí xinh xắn ngồi vẫy tay trong cửa hàng hay một quán ăn nào đó. Có bao giờ các bạn tự hỏi nguồn gốc của những chú mèo ấy đến từ đâu? Những điều thú vị quanh chú mèo ấy như thế nào?

Đó chính là hình ảnh của chú mèo thần tài Maneki Neko Nhật Bản, chú mèo này là một lá bùa may mắn rất phổ biến trong văn hóa Nhật Bản. Chính vì vậy, khi đến với Nhật Bản các bạn dễ dàng tìm thấy một chú mèo thần tài Maneki Neko được trưng bày trong những cửa hàng, quán ăn hay những địa điểm kinh doanh khác.

Mèo thần tài Maneki Neko

Mèo thần tài Maneki Neko rất dễ thương và thường là món quà Nhật Bản mà các bạn du học sinh, hay các du khách lựa chọn để dành tặng bạn bè và người thân. Bên cạnh đó, có rất nhiều những điều thú vị để mèo Maneki Neko được người dân Nhật Bản coi nó như một biểu tượng của sự may mắn.

Tên gọi Mèo thần tài Maneki Neko

Maneki Neko có nghĩa là mèo vẫy tay, với cái chân giơ lên như thể đang vẫy tiền tài về cho gia chủ, nó còn có những tên gọi khác như mèo may mắn, mèo tiền bạc và mèo mời khách.

Truyền thuyết về chú mèo Maneki Neko

Hầu hết tất cả mọi người khi được nhắc đến đều đồng ý rằng mèo Maneki Neko xuất hiện từ thời kỳ Edo của Nhật Bản (từ thế kỷ thứ 17 đến giữa thế kỷ 19).

Tại Nhật Bản người ta truyền tai nhau hai truyền thuyết về nguồn gốc của mèo Maneki Neko may mắn. Truyền thuyết đầu tiên là về một người đàn ông  giàu có gặp cơn mưa bão và trú chân dưới gốc cây bên cạnh một ngôi đền. Ông ta nhìn thấy 1 con mèo có vẻ như đang vẫy gọi ông ta, vì vậy ông ta đi theo nó vào bên trong ngôi đền. Cùng lúc đó, một tia chớp giáng xuống đúng chỗ cái cây mà ông vừa đứng. Bỡi vì con mèo đã cứu mạng người đàn ông nên ông ta vô cùng biết ơn. Ông ta trở thành người bảo trợ của ngôi đền và làm nó trở nên khanh trang hơn. khi ông ta qua đời, một bức tượng của con mèo được xây dựng để tỏ lòng tôn kính và tưởng nhớ đến nó.

Truyền thuyết thứ hai là một câu chuyện kỳ dị. Một vũ nữ Nhật có 1 con mèo cưng, cô ta vô cùng yêu quý nó. Một ngày nọ, con mèo kéo mạnh áo kimono của cô gái và chủ  nhà chứa nghĩ rằng con mèo đã bị quỹ ám nên đã chặt đứt đầu nó bằng 1 thanh kiếm. Đầu mèo rơi xuống trúng 1 con rắn và giết chết con rắn sau đó cứu mạng người phụ nữ. Cô vũ nữ đã điên cuồng vì mất đi con mèo yêu quý và một người khách của cô ấy đã làm 1 bức tượng mèo để làm cô vui lên.

Ý nghĩa về cái vẫy chân của mèo Maneki Neko

Thực sự thì có 1 ý nghĩa ẩn sau cái chân mà con mèo giơ lên. Mèo vẫy chân trái mang lại nhiều khách hàng. Mèo vẫy chân phải mang đến may mắn, tiền tài. Cả 2 ý nghĩa đó thực sự là rất tuyệt, đó là lý do tại sao bạn có thể dễ dàng nhìn thấy 1 chú mèo thần tài với cả hai chân đều vẫy. Mèo đưa cả 2 chân là tượng trưng cho sự bảo vệ.

Ý nghĩa mầu sắc của mèo thần tài Maneki Neko

Đa số, khi bạn nhìn thấy một chú Maneki Neko, thường sẽ là mầu trắng với những chấm cam hoặc đen. Tuy nhiên, có khá nhiều sự đa dạng màu sắc và chúng có những ý nghĩa đặc biệt:

– Trắng: hạnh phúc, thuần khiết, và những điều tốt lành sẽ đến.
– Tam thể: sự kết hợp màu sắc truyền thống,được xem là may mắn nhất.
– Vàng : giàu có và thịnh vượng
– Đen: tránh khõi ma quỹ.
– Đỏ: thành công trong tình yêu và các mối quan hệ.
– Xanh lá cây: sức khỏe tốt

Ý nghĩa những vật trang trí trên mèo thần tài Maneki Neko

Maneki Neko thường được trang trí bằng yếm trẻ con, cổ áo, và chuông. Trong trong thời kỳ Edo, những người giàu có thường mặc cho mèo cưng của họ theo cách này, chuông được gắn liền với cổ áo để chủ thể theo dõi nơi ở của con mèo.
Tượng mèo thần tài thường giữ những thứ khác trong bàn chân của chúng. bao gồm:
– Một Koban trị giá một ryo: Đây là một đồng xu Nhật Bản từ thời kỳ Edo, một ryo được coi là khá may mắn trở lại sau đó.

– Cái vồ tiền ma thuật: Nếu bạn nhìn thấy một cái búa nhỏ, điều này tượng trưng cho sự giàu có. Khi rung động, cái vồ được cho là thu hút sự giàu có.

– Một con cá, có thể là một con cá chép: Cá là biểu tượng của sự sung túc và may mắn.

– Một viên đá cẩm thạch, đá quý: Đây là một nam châm tiền. Một số người tin rằng đó là một quả cầu pha lê và đại diện cho sự khôn ngoan.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *