Cẩm nang sử dụng internet tại Nhật Bản cho du học sinh

Với sức mạnh và sự bao phủ toàn cầu, Internet trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Ở Việt Nam để sử dụng internet rất đơn giản và chi phí cũng khá bình dân. Tuy nhiên, đối với các bạn tu nghiệp sinh, du học sinh Nhật Bản thì đó lại là một vấn đề lớn vì chi phí cho việc sử dụng internet tại Nhật Bản là tương đối cao, các bạn phải tính toán chi tiết để sử dụng internet một cách tiết kiệm nhất.

Tu nghiệp hay du học Nhật Bản các bạn nên biết những cẩm nang sử dụng internet tại Nhật Bản dưới đây:

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Nhật Bản tiết kiệm chi phí cho du học sinh

japan-internet

Thông tin cần biết khi lắp internet tại Nhật Bản

Nếu các bạn ở ký túc xá hay thuê nhà ở ngoài hãy hỏi chủ nhà thật kỹ, nhiều nơi họ đã cung cấp sẵn dịch vụ internet và tính nó vào tiền nhà nên bạn sẽ không phải lắp đặt mới. Một số nơi khác thì chỉ cho phép một hãng cung cấp internet độc quyền, nên các bạn cần hỏi trước, xem mình có thể tự chọn nhà cung cấp được hay không.

Những loại hình internet tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản có hai hình thức để các bạn du học sinh lựa chọn lắp đặt internet

– Mạng dây internet tại nhà: Hãy sử dụng mạng dây khi bạn có nhu cầu sử dụng internet thường xuyên và yêu cầu tốc độ cao. Khi bạn có thể chia sẻ tiền net với bạn cùng nhà, khi bạn cố định chỗ ở trong thời gian dài, khi bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ kèm theo mạng dây (Cable TV, điện thoại bàn,…) Vì mạng dây sẽ đắt hơn khá nhiều, nhưng tốc độ truy cập rất nhanh. Trung bình 1 tháng tầm 3000~7000 yên cho một modem tùy gói cước.

– Sử dụng Pocket wifi 4G: Khi bạn có nhu cầu dùng internet trên tablet, laptop ở nhiều địa điểm khác nhau và dung lượng truy cập không lớn (chỉ để đọc báo, lướt web,…). Hình thức này chỉ rẻ bằng một nửa hoặc một phần ba mạng dây và có thể sử dụng ở mọi nơi chỉ cần bạn mang theo mình chiếc Pocket wifi. Tuy nhiên một số hãng khi dung lượng truy cập quá 7GB một tháng, tộc độ sẽ trở nên rất chậm.

Những kinh nghiệm sử dụng internet tại Nhật bản

– Mua router phát wifi dùng chung với bạn cùng nhà và kết nối được các thiết bị khác. Nhớ đặt mật khẩu cho wifi nhé. Tham khảo các nhãn hiệu: BUFFALO, FON, ELECOM, LOGITEC… Một cục router wifi tầm 2000~5000 yên có thể phát thoải mái cho một căn hộ 50~60 m2 hoặc cách một, hai lớp tường gỗ.

– Ký hợp đồng dài hạn hơn 2 năm luôn có những lựa chọn giá tốt cho bạn.

– Thời điểm tháng 4 và tháng 10 hàng năm các hãng cung cấp đường truyền thường tung ra nhiều chiến dịch giảm giá.

– Đăng ký dịch vụ qua internet các bạn sẽ nhận được khuyến mãi giảm giá.

– Các bạn nên xem xét sử dụng dịch vụ khác đi kèm như Tivi (nên chọn J Com), điện thoại bàn (chọn dùng ADSL).

– Đổi nhà cung cấp dịch vụ sau khi hết hạn hợp đồng. Thường là sau 1, 2 năm khi hết hạn hợp đòng, các bạn nên chuyển qua một nhà cung cấp internet khác. Vì các nhà cung cấp dịch vụ internet tại Nhật Bản thường có chiến dịch cash-back (hoàn lại tiền mặt) cho những hợp đồng chuyển đổi từ nhà cung cấp khác và thời hạn hợp đồng mới được ký lâu dài.

Chúc các bạn có những sự lựa chọn thông minh nhất để tiết kiệm chi phí khi tu nghiệp hay du học tại Nhật Bản!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *