Những câu chuyện thú vị về Cơm Bento Nhật Bản

Cơm Bento Nhật Bản có một lịch sử rất lâu đời và ly kỳ như chính lịch sử của đất nước Mặt Trời Mọc. Lịch sử cơm Bento cũng trải qua rất nhiều biến động từ khi ra đời vào khoảng năm 1300 thời kỳ Kamakura, qua thời Edo và Meiji đến những năm 1912 – 1926 thời kỳ Taisho, cơm Bento trở thành nét đặc sắc trong ẩm thực hoàng gia và đạt đén mức đỉnh cao của văn hóa Nhật Bản.

Hiện nay, cơm Bento Nhật Bản xuất hiện rất nhiều trong những chuyến dã ngoại, các buổi lể hội ngoài trời như lễ hội Hoa Anh Đào, những bữa tiệc trà đạo…

Cơm Bento Nhật Bản

Trong thời đại phong kiến trước đây ở Nhật Bản, cơm Bento gắn liền với những hoạt động đời sống của các tầng lớp quý tộc. Chế độ phong kiến tại Nhật Bản suy yếu dần, đặc biệt là sau khí đất nước Nhật Bản có những chính sách mở cửa với quốc tế, cơm Bento không còn là thú vui trong những bữa tiệc như trước đây nữa. Cơm Bento Nhật Bản được bình dân hóa, phục vụ cho nhu cầu hàng ngày và trở thành “một người bạn” rất thân quen trong cuộc sống hàng ngày của người dân Nhật Bản.

Từ đó đến nay, cơm Bento trở nên rất thân thiện với người dân Nhật Bản. Từ học sinh sinh viên, đến công nhân viên chức đều có thói quen dùng cơm Bento như một cách tiết kiệm thời gian cho cuộc sống hối hả hiện nay.

Shokado Bento

Trong cuộc sống công nghiệp hối hả hiện nay, người Nhật đã rất chăm chỉ tạo nên nhiều sắc mầu cho những hộp cơm Bento xinh xắn. Cơm Bento Nhật Bản tạm chia thành 2 loại truyền thống và hiện đại, cả 2 loại đều toát lên vẻ sống động, đem đến nhiều niềm vui cho cuộc sống tất bật của người Nhật.

Từ xưa đến nay, đã có rất nhiều loại cơm Bento xuất hiện, nhưng kiểu cơm phổ biến và bền vững với thời gian hơn cả có tên là Shokado Bento. Hộp Shokado Bento có thể mang nhiều hình dáng khác nhau, nhưng nhất thiết phải được làm từ gỗ sơn mài đen bóng với viền hoặc hình trang trí mầu đỏ. Shokado Bento luôn toát nên vẻ đẹp sang trọng và trang nhã.

Shokado Bento có nhiều ngăn, và một Shokado Bento được sắp xếp đúng điệu là cơm, thịt cá, rau xanh và súp phải để riêng biệt trong từng ngăn, thuận tiện trong việc ăn uống cũng như phân bổ khẩu phần dinh dưỡng cho hợp lý. Shokado Bento là dạng cơm hộp “mẫu mực” mà người lớn tuổi và tầng lớp trí thức cao ở Nhật Bản rất ưa chuộng bởi sự quy củ ngăn nắp được thể hiện ngay trong một bữa ăn đơn giản.

Khác với Shokado Bento, Hinomaru lại là kiểu Bento vô cùng đơn giản. Hinomaru Bento có tên gọi thân mật là Cơm Quốc Kỳ vì trong hộp cơm chỉ có toàn cơm trắng với một quả mơ muối đỏ tươi bên trên, trông giống như lá cờ Nhật Bản. Hinomaru Bento ra đời từ đời sống cực khổ của người lao động bình dân, từ tình trạng thiếu thốn của nước Nhật những năm chiến tranh và hậu chiến. Nhắc đến Hinomaru, người ta không chỉ nghĩ tới món cơm hộp giản tiện bậc nhất mà còn là một nét văn hóa, một khía cạnh trong đời sống cũng như lịch sử Nhật Bản.

Xem thêm: Chó Hachiko – biểu tượng về lòng trung thành của Nhật Bản

Hinomaru Bento

Khác biệt hoàn toàn với cơm Bento truyền thống, cơm Bento Nhật Bản hiện đại mang nét đẹp vui nhộn và vô cùng thú vị. Cũng chính nhờ những hộp cơm Bento ngỗ nghĩnh, nhiều mầu sắc như vậy đã làm cho nghệ thuật cơm hộp Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới.

Cơm Bento hiện đại

Người Nhật chia cơm Bento hiện đại thành hai loại: Kyaraben (cơm hộp có tạo hình những nhân vật nổi tiếng, dễ thương, ngộ nghĩnh), và Oekakiben (cơm hộp trang trí rất công phu, hình thức như một bức tranh phong cảnh).

Những chiếc cơm hộp tưởng chừng rất đơn giản mà ở đâu cũng có trên khắp thế giới, nhưng qua bàn tay của người Nhật Bản họ đã nâng tầm những hộp cơm ấy trở thành một nghệ thật trang trí rất đặc sắc, mang đậm phong cách đặc biệt của đất nước Nhật Bản. Người Nhật dành thời gian trang trí cho Bento làm tăng thêm sắc mầu vui tươi của cuộc sống công nghiệp vội vàng, là một cách chia sẻ cái đẹp trong văn hóa Nhật Bản đến những góc đời bình dị nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *