Tìm hiểu nguồn gốc tên gọi Đất nước Mặt Trời Mọc

Nhật Bản, một đất nước phát triển và xinh đẹp được nhiều người biết đến qua những mỹ danh như: “Đất nước Mặt Trời Mọc”, “Xứ sở hoa Anh Đào”, Xứ Phù Tang”… Tại sao Nhật Bản lại được đặt những tên gọi thú vị như vậy? Hãy cùng ZERO VN khám phá Nhật Bản và tìm hiểu nguồn gốc tên gọi Đất nước Mặt Trời Mọc.

Xem thêm: Khám phá ngày Tết cổ truyền Nhật Bản

Nguồn gốc tên gọi Đất nước mặt trời mọc

Yêu mến đất nước cũng như ngôn ngữ Nhật Bản, chắc hẳn các bạn dễ dàng nhận ra biểu tượng trên quốc kỳ của Nhật chính là hình ảnh Mặt Trời. Chính vì vậy tên gọi “Đất nước Mặt Trời Mọc” chắc chắn không phải ngẫu nhiên mà có.

Mỗi tên gọi đều có ý nghĩa nhất định, nó gắn liền với đất nước, con người nơi đây. Nhật Bản xinh đẹp và phát triển hàng đầu thế giới, nhưng ẩn sâu trong nó luôn khơi gợi sự tìm tòi, khám phá với mỗi người yêu mến Nhật Bản.

Theo bách khoa toàn thư Wikipedia thì tên gọi “Nhật Bản” được viết theo âm Hán. Hai chữ “Nhật Bản” có nghĩa là “gốc của Mặt Trời” vì vậy, chúng ta dễ dàng hiểu được tên gọi ấy chính là “đất nước Mặt Trời mọc”.

Nhật Bản nằm ở cực Đông của châu Á, là vùng đất đầu tiên nhìn thấy mặt trời mọc vào mỗi buổi sáng sớm. Theo truyền thuyết, tổ tiên của Nhật Bản là nữ thần Mặt Trời Amaterasu (Thái dương thần nữ). Nhật Bản không chỉ được biết đến với loài hoa Anh Đào xinh đẹp, Nhật Bản còn là đất nước của hoa Cúc. Những bông hoa cúc 16 cánh xòe rộng như mặt trời đang tỏa nắng là biểu tượng hoàng gia và quốc huy của Nhật Bản hiện nay.

Còn những mỹ danh khác của Nhật Bản thì sao? Nhật Bản được mệnh danh là “đất nước hoa Anh Đào” vì loài hoa này sinh sống và nở rộ trải dài khắp dọc đất nước. Những cánh hoa anh đào đẹp mơ mộng thoắt nở nhưng cũng thoắt tan được người Nhật rất yêu thích, nó phản ánh tính nhạy cảm, yêu cái đẹp của người dân nơi đây.

Nhắc tới Nhật Bản, người ta còn hay gọi đến cái tên “Xứ Phù Tang”. Phù Tang là tên gọi của một loại cây dâu. Theo những câu truyện truyền thuyết cổ của phương Đông có cây dâu rỗng lòng gọi là Phù Tang hay Khổng Tang. Đây là nơi mà thần Mặt Trời nghỉ dưỡng trước khi cưỡi xe lửa du hành ngang qua bầu trời từ Đông sang Tây. Do vậy, cái tên xứ Phù Tang theo hàm nghĩa văn chương chính là nói đến nơi Mặt Trời mọc.

Xem thêm: Khám phá những cái “nhất” của xứ Phù Tang

Khám phá mỗi vùng đất mới, chúng ta lại hiểu biết thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn. Du học hay tu nghiệp tại Nhật Bản phải sống xa quê hương, có cơ hội khám phá đất nước Mặt Trời Mọc các bạn đừng quên giới thiệu những vẻ đẹp của Việt Nam đến bạn bè quốc tế, vì đất nước Việt Nam chúng ta cũng rất xinh đẹp và tuyệt vời!

Giới thiệu vẻ đẹp Việt Nam qua clip: Việt Nam tuyệt đẹp trong clip Welcome to Vietnam

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *