Lựa chọn xuất khẩu lao động và những thông tin cần biết

Xuất khẩu lao động là lựa chọn hợp lý để mang lại lợi ích cho bản thân, gia đình và như cả xã hội. Tuy nhiên, để phát huy tối đa những lợi ích của xuất khẩu lao động đem lại cũng như tránh rủi ro cho các lao động tại nơi đất khách quê người, ZERO VN mời các bạn cùng tham khảo thông tin cần biết khi lựa chọn xuất khẩu lao động

Xem thêm: Tránh lừa đảo khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thông tin cần biết khi lựa chọn xuất khẩu lao động

Tìm hiểu đầy đủ thông tin về xuất khẩu lao động

Trước khi đăng ký tham gia bất kỳ một chương trình xuất khẩu lao động tại bắt cứ đâu trước tiên các bạn nên trao đổi, bàn bạc kỹ lưỡng với người thân, gia đình. Sau đó là tham khảo kinh nghiệm của những người đã và đang xuất khẩu lao động tại nước ngoài. Đến trực tiếp các doanh nghiệp tuyển dụng để thu thập những thông tin về cuộc sống, văn hóa, tiền lương cùng các chế độ khác. Người lao động cần hiểu và hình dung ra cuộc sống khi đi xuất khẩu lao dộng

Hãy tham gia chương trình XKLĐ một cách hợp pháp

Lừa đảo XKLĐ ngày càng nhiều với nhiều mánh khóe, các bạn nên lựa chọn những chương trình hợp pháp và chính thống. Như vậy các bạn sẽ được bảo vệ bởi pháp luật của Việt Nam cũng như pháp luật của đất nước các bạn đặt chân đến. Nếu không lựa chọn những chương trình chính thống, hay còn gọi là lao động chui các bạn rất dễ gặp phải lừa đảo, bóc lột và nặng nhất là trục xuất về nước.

Tìm hiểu thông tin công ty tuyển dụng

Để được cấp phép  tuyển dụng xuất khẩu lao động tại Việt Nam không phải chuyện đơn giản. Vì vậy các bạn có thể dễ dàng kiểm tra thông tin về công ty tuyển dụng có đủ quyền hạn để tuyển dụng hay không. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần yêu cầu đầy đủ các giấy tờ cam kết, hợp đồng, hóa đơn, thủ tục liên quan đến chi phí và xuất cảnh.

Hợp đồng của người lao động và người sử dụng lao động

Điều quan trọng nhất khi các bạn tham gia quá trình xuất khẩu lao động chính là hợp đồng của bạn với công ty tuyển dụng cũng như công ty trực tiếp sử dụng sức lao động của bạn. Nghiên cứu thật kỹ những điều khoản của hợp đồng đúng theo quy định của pháp luật về công việc, quyền lợi, nghĩa vu, các khoản chi phí trước và sau ki xuất cảnh.

Lưu giữ và sao chụp những giấy tờ cá nhân quan trọng

Các bạn nên sao chụp những giấy tờ cá nhân như hộ chiếu, thị thực, chứng minh thư… giữ lại ở gia đình. Còn bản gốc lao động phải giữ thật cẩn thận. Trong trường hợp bị mất hoặc thất lạc, cần liên hệ ngay với cảnh sát để được hỗ trợ

Xem thêm: Mất giấy tờ quan trọng ở Nhật Bản thì làm thế nào?

Sẵn sàng cho những tình huống khẩn cấp

Sống và làm việc tại nơi đất khách quê người các bạn cần chuẩn bị danh sách địa chỉ, cách liên lạc của những trung tâm hỗ trợ, giúp đỡ lao động làm việc tại nước ngoài. Địa chỉ, số điện thoại của đại sứ quán Việt Nam, của bạn bè, người thân…

Xem thêm: Những số điện thoại khẩn cấp tại Nhật

Giữ mối quan hệ xã hội thật tốt

Lựa chọn xuất khẩu lao động là các bạn lựa chọn cuộc sống cũng như công việc nơi xa quê hương. “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, xa bạn bè và người thân, các bạn cần xây dựng những mối quan hệ xã hội mới thật tốt để có thể nhận được sự giúp đỡ trong những trường hợp cần thiết.

Xử lý các vấn đề phát sinh

Nếu xảy ra mâu thuẫn, khó khăn, trở ngại tại nơi làm việc, lao động phải trao đổi trực tiếp với quản lý hoặc doanh nghiệp tuyển dụng. Hoặc bạn có thể làm đơn khiếu nại nếu cần. Nếu sự việc không được giải quyết, xử lý thoả đáng, các lao động có thể liên hệ trực tiếp với các cơ quan trức năng, tổ chức, đại sứ quán,..để nhận được sự giúp đỡ.

——————————————————-
“Người lao động quan tâm đến công ty, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản có những thắc mắc liên quan đến: điều kiện, thủ tục, trình tự, chi phí tham gia lao động tại Nhật Bản, cơ hội làm việc theo từng ngành nghề, từng xí nghiệp, công ty Nhật Bản, chế độ xã hội, phúc lợi dành cho người lao động trong thời gian làm việc,… xin vui lòng liên hệ với công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Phú ThọZERO VN để được tư vấn cụ thể và chính xác.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *